เมื่อถึงหน้าน้อยหน่าทีไรใครๆ ก็อดใจที่จะไม่ซื้อมารับประทานได้
เพราะความหวานหอมที่เป็นเสน่ห์ของผลไม้ไทย พอถึงหน้าผลไม้นั้นๆ
เราก็อดใจไม่ได้ แต่ว่าซื้อมารับประทานทีไรเป็นได้เรื่องทุกที เหตุเพราะ
เลือกซื้อไม่เป็นนั่นเอง บางทีแม่ค้าบอกเราว่าพรุ่งนี้ก็สุกแล้ว พอซื้อมาจริงๆ
ไม่ยอมสุกสักที !!! เป็นเพราะอะไรกันนะ ?
เรามารู้จักวิธีเลือกซื้อน้อยหน่ากันดีกว่า การเลือกซื้อควรเลือกซื้อผลน้อยหน่า
ขนาดใหญ่ๆ มีตาของน้อยหน่าห่างมากๆ ผิวมีสีนวลๆ สีเขียว หรือสีม่วง อ่อนลง
สีนวลๆ อย่างนี้เขาเรียกว่า ผลน้อยหน่าแก่จัดแล้ว รับรองว่าสุกไว พอบีบผิวดูนุ่มๆ
ก็สามารถแกะเปลือกน้อยหน่าออก นำมารับประทานได้เลย
รับรองว่าน้อยหน่าหวานอร่อย ....แน่นอน !
@ เกล็ดความรู้ @
ประโยชน์และสรรพคุณของน้อยหน่า
ใบ – นำมาบดใช้พอกแก้อาการฟกช้ำบวม รวมทั้งแก้โรคกลากเกลื้อน
ช่วยฆ่าพยาธิตามผิวหนัง หรือขับพยาธิ และช่วยฆ่าเชื้อโรคภายในร่างกาย ให้รสเฝื่อนเมา
เปลือกผลดิบ – นำมาฝนกับเหล้าเพื่อทาแผล และแก้อาการจากงูกัด ให้รสเฝื่อนเมา
เมล็ด – นำมาตำผสมกับน้ำมันมะพร้าวใช้ทาเพื่อฆ่าพยาธิผิวหนัง
และฆ่าเหา หรือหิด ให้รสเมามัน
เปลือกต้น – ช่วยในการสมานบาดแผล ให้รสฝาดเฝื่อน
ราก – ช่วยในการระบายอุจจาระธาตุ ให้รสเฝื่อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น